ลักษณะโดยทั่วไปและพฤติกรรมของสุนัขชิสุห์

ชิสุห์

สุนัขพันธุ์ชิสุห์ เป็นสุนัขที่มีความกล้าหาญและอ่อนโยน ไม่เป็นเพียงสัตว์เลี้ยงที่น่ารักและสนุกสนานเท่านั้น แต่ยังเป็นสุนัขที่คุณสามารถอุ้มไปไหนมาไหนด้วยก็ได้ ด้วยนิสัยที่ชอบวิ่งไปมาและสนุกและร่าเริงทำให้ทุกคนรู้สึกสนุกสนานไปด้วย และในช่วงท้ายของวันชิสุห์ก็ชอบที่ผ่อนคลายอยู่กับครอบครัวอย่างสงบที่สุด เป็นหนึ่งในสุนัขสายพันธุ์ยอดฮิตของคนไทยมาหลาย 10 ปี ลองมาเรียนรู้เรื่องของสุนัขชิสุให้มากขึ้นกันดีกว่า

ข้อมูลทั่วไปสุนัขสายพันธุ์ชิสุห์

ชิสุห์ เป็นสายพันธุ์ไฮโซชื่อของสุนัขพันธุ์ชิสุห์ แปลว่า “สิงโตจิ๋ว” เป็นสุนัขใน 3 สายพันธุ์ชั้นสูงไฮโซพวกเดียวกับ สุนัขพันธุ์ปักกิ่ง และ สุนัขพันธุ์ปั๊ก เป็นสุนัขไฮโซของจักรพรรดิจีนโบราณ สุนัขชิสุได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในบุคคลชั้นสูงและเหล่าเซเลบราชวงศ์ของจีน โดยสิ่งที่ทำให้สุนัขพันธุ์นี้ถูกยกให้เป็นสุนัขสูงศักดิ์นั่นคือวิธีการเดินของพวกมัน ซึ่งเป็นท่วงท่าการเดินของพวกคนสูงศักดิ์ของสมัย สุนัขพันธุ์ชิสุจึงถูกพัฒนาสายพันธุ์มาเพื่อเป็นสัตว์เลี้ยงและเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัว ดังนั้นนิสัยที่โดดเด่นของที่สุด คือความเป็นมิตร ร่าเริง อดทน มักแสดงความรักต่อครอบครัวเมื่อได้รับความรัก แล้วเข้ากับเด็กๆได้ดี 

แต่ก็ควรจำไว้ว่าสุนัขชิสุห์นะจะกลายเป็นเด็กที่ดื้อได้ ถ้าถูกเลี้ยงอย่างไม่ถูกวิธี สุนัขสายพันธุ์ชิสุจัดเป็นสนุขใน Toy Group ซึ่งมีโครงสร้างร่างกายที่แข็งแรง นอกจากตัวเล็กน่ารักแล้วสุนัขชิสุจัดเป็นหมาที่ฉลาด สามารถเรียนรู้และฝึกได้ค่อนข้างเร็ว แต่ต้องอาศัยความสม่ำเสมอและความชัดเจนในการฝึก โดยเฉพาะการฝึกที่มีขนมเป็นรางวัล ชิสุขึ้นชื่อว่าเป็นสุนัขที่ฝึกการขับถ่ายได้ค่อนข้างยาก แต่ฝึกยากก็ไม่ได้หมายความว่าไม่ได้ แต่จะต้องอาศัยเวลานิดนึงและความตั้งใจของเจ้าของเป็นพิเศษเท่านั้นเอง

พฤติกรรมของชิสุห์

สุนัขชิสุห์ จู้จี้ขี้เห่า ลักษณะการเห่าหอนของชิสุ ส่วนใหญ่จะเห่าเวลาเจอคนแปลกหน้าหรือแขกแทบทุกคนเลยหรือคนต่างถิ่นที่เข้ามาพักในบ้าน จะเห่าทักทายด้วยเสียงดังและเห่าไม่หยุด จนกว่าเจ้าของจะมาห้ามไว้เลยทีเดียว ชิสุจะมีนิสัยตามสัญชาตญาณ ดุ เห่าเก่ง และเสียงดังมากจนหนวกหู สร้างความรำคาญต่อผู้คนและเพื่อนบ้านเป็นอย่างมาก แต่ก็มีความอ่อนหวาน ขี้เล่น ประจบประแจง และชอบวิ่งเล่น รักสนุกสนาน เจ้าของสุนัขจึงจำเป็นต้องพาพวกเขาไปวิ่งออกกำลังกาย เพื่อจะได้ลดอารมณ์ติ๊ดๆของน้องหมาลงไปบ้าง 

การเลี้ยงดู

สุนัขชิสุห์เป็นสุนัขสายพันธุ์ขนาดเล็ก ถ้าจะเลี้ยงต้องควรมีอายุ 2 เดือนขึ้นไป และต้องฉีดวัคซีนเข็มแรกให้เรียบร้อยก่อน พร้อมหย่านมแม่แล้วหรือถ้าโตกว่านี้ก็ยิ่งเลี้ยงง่าย เลยถ้าบ้านคุณเลี้ยงสุนัขอยู่แล้วก็ควรปล่อยให้พวกมันรู้จักกันเสียก่อน และให้สุนัขรู้จักสภาพแวดล้อมที่แตกต่างออกไปจากเดิม เพื่อให้คุ้นเคยกับที่อยู่ใหม่ เพราะนิสัยชิสุห์คือขี้สงสัย อยากรู้อยากเห็นสิ่งแปลกๆใหม่ๆตลอดเวลา ดังนั้นเจ้าของควรปล่อยให้เขาเดินสำรวจสถานที่หรือสิ่งต่างๆเพื่อให้คุ้นเคย 

สุขภาพของชิสุห์

โรคที่เป็นตอนแก่อายุขัยของสุนัขพันธุ์ชิสุนะครับจะอยู่ระหว่างประมาณ 11-16 ปี โลกที่พบในสุนัขพันธุ์นี้ได้แก่ 

  1. ไตผิดปกติ
  2. ขนตาขึ้นผิดตำแหน่ง
  3. หนังตาม้วนเข้า
  4. จอประสาทตาเสื่อม
  5. หูชั้นนอกอักเสบ
  6. ไส้เลื่อน
  7. โรคข้อสะโพกเสื่อม
  8. ปัญหาเกี่ยวกับฟัน

ควรทราบไว้ล่วงหน้า เพื่อเตรียมตัวไว้รับมือในอนาคตด้วย สุนัขสูงอายุจะมีร่างกายที่เสื่อมโทรมไปตามกาลเวลา ดังนั้นการให้อาหารควรให้อาหารที่เหมาะสมกับวัยของสุนัข เป็นลักษณะที่ย่อยง่าย เช่นเนื้อที่ไม่มีผังผืดอาหารที่มีไขมันน้อยนั่นเอง 

ราคาเริ่มต้น 2,000-25,000 บาท