ชิบะ อินุ สุนัขพันธุ์ดั้งเดิมญี่ปุ่น ที่มีขนาดเล็กที่สุด

ชิบะ อินุ เป็นสุนัขพันธุ์ดั้งเดิมญี่ปุ่น ที่มีขนาดเล็กที่สุด เป็นสุนัขในพันธุ์เดียวกับ สุนัขอากิตะ  รูปร่างกระทัดรัดหูตั้ง กล้ามเนื้อกระชับ ขนสั้น 2 ชั้น มีทั้งสีดำผสมสีน้ำตาล สีแดงหรือสีงาแดง ดวงตาสดใส รูปริมฝีปากโค้งเหมือนกำลังยิ้ม สุนัขชิบะอีนุ เป็นสุนัขที่อารมณ์ดี เป็นมิตร ตื่นตัว ฉลาดหลักแหลม แล้วอายุเฉลี่ยประมาณ 12-15 ปี

ความเป็นมาของสุนัขชิบะ อินุ

สุนัขชิบะ อินุ มีต้นกำเนิดสายพันธุ์มาจากสุนัขประเทศญี่ปุ่น เติบโตในบริเวณภูเขาของประเทศญี่ปุ่น ถือว่าเป็นสุนัขพื้นเมืองของชาวญี่ปุ่น เลี้ยงไว้ล่าสัตว์เล็กๆ คำว่า “ชิบะ” หมายถึงพุ่มไม้หนา “อินุ” หมายถึงสุนัข  ชิบะ อินุ เป็นสุนัขที่ได้มาตรฐานสายพันธุ์แรกของญี่ปุ่นและได้รับการยอมรับ และตั้งให้เป็นอนุสาวรีย์รีย์ของญี่ปุ่น ผ่านกฏหมายทางทรัพย์สินวัฒนธรรมเพื่อการอนุรักษ์ของสุนัขญี่ปุ่น ชิบะ อินุ เคยเกือบสูญพันธุ์เมื่อช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ผลมาจากระเบิด สารเคมี และเชื้อโรค และหลังจากสงครามได้มีการนำชิบะ อินุที่เหลืออยู่ 3 สายพันธุ์ คือ ชินชู ชิบะ จากจังหวัดนากาโน่ , มิโน ชิบะ จากจังหวัดไอจิ และ สาอิน ชิบะ จากจังหวัดโอโตริและจังหวัดที่นามิ มาผสมกันและพัฒนาสายพันธุ์มาให้เป็นที่รู้จักจนถึงวันนี้

ลักษณะนิสัย

เป็นสุนัขที่ร่าเริงแจ่มใส คล่องแคล่วว่องไว ขี้เล่น ฉลาด และรักอิสระ ซื่อสัตย์ กล้าหาญ ใจดีอ่อนโยนและผูกพันกับสมาชิกครอบครัวมากๆ และเป็นมิตรที่ดีกับเด็ก พวกเขานั้นเข้ากับคนแปลกหน้าและสายพันธุ์อื่นๆได้ดี ถือได้ว่าเป็นสุนัขที่รักการเข้าสังคมมากที่สุดสายพันธุ์หนึ่ง แต่โดยสายเลือดนักล่าพวกเขา จะไม่ค่อยเป็นมิตรกับหนูหรือกระต่ายสักเท่าไหร่ อย่างไรก็ตามชิบะ อินุ มีข้อเสียที่ค่อนข้างเอาแต่ใจ ขณะฝึกวินัยบางครั้งนั้นถึงกับเอาเจ้าของและปวดหัวไปเลย เพราะอาการดื้อของมัน ดังนั้นต้องฝึกฝนให้พวกเขาเป็นประจำอย่างอดทน

การดูแลชิบะ อีนุ

ชิบะอินุนั้นเป็น สุนัขขนสั้น หนา ง่ายต่อการดูแลรักษา ผู้เลี้ยงนั้นควรแปรงขนให้เขาเป็นประจำเพื่อแปรงเอาขนที่หลุดร่วงออก ส่วนการอาบน้ำควรอาบให้อย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ซึ่งปกติแล้วพวกเขาจะถูกเลี้ยงไว้ในบ้าน จึงไม่ค่อยสกปรกมากนัก อาบน้ำในแต่ละครั้งมักมีจุดประสงค์เพื่อชำระล้างชั้นขนที่ร่วงตามฤดูกาล 

นอกจากขนที่ต้องดูแลแล้ว ฟันก็ควรได้รับการดูแลให้สะอาดอยู่เสมอ เพื่อให้พวกเขานั้นมีฟันได้บดเคี้ยวอาหารให้ยาวนานที่สุดเท่าที่จะนานได้ ส่วนการดูแลช่องหูควรใช้น้ำมันหรือว่าเบบี้ออยและสำลีทำความสะอาดอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เกิดอาการติดเชื้อในช่องหู เป็นสาเหตุของหูอักเสบหรือเกิดการทำลายหูชั้นใน

ในส่วนของการออกกำลังกาย ควรพาเขาออกไปเดินหรือวิ่งเล่นเป็นประจำ แต่ควรให้เขาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่าหักโหมจนเกินไป เพราะโดยปกติแล้วชิบะ อินุ เป็นสุนัขที่มีความตื่นตัวอยู่แล้วสามารถวิ่งเล่นออกกำลังกายด้วยตัวเอง เพียงแต่การออกกำลังกาย เป็นเสมือนการฝึกวินัยและสร้างความผูกพันต่อเจ้าของไปด้วยในตัว

โรคที่พบบ่อยในสุนัขสายพันธุ์ชิบะ อินุ

ข้อควรจำสำหรับอินุ โรคทางพันธุกรรม คือโรคต้อหินต้อกระจก ประสาทตาเสีย สะโพกเสื่อม กระดูกสะบ้าเสื่อม รวมทั้งโรคภูมิแพ้ ทั้งนั้นผู้เลี้ยงควรสังเกตดูอาการที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง และพาพวกเขาไปตรวจร่างกายประจำ เพื่อป้องกันโรคที่อาจจะเกิดขึ้นก่อนและหลังได้

ราคาชิบะ อินุ เริ่มต้น : 40,000 – 70,000 บาท