อเมริกันพิทบูลเทอร์เรีย

อเมริกันพิทบูลเทอเรีย สุนัขสายพันธุ์ทรงพลังและแข็งแรง

อเมริกัน พิท บูล เทอร์เรีย มีต้นกำเนิดในเกาะอังกฤษและสืบเชื้อสายมาจากสุนัขประเภทมาสทิฟที่แพร่หลายในอังกฤษในสมัยโบราณ สายพันธุ์นี้ถูกนำเข้ามายังสหรัฐอเมริกาโดยผู้อพยพชาวอังกฤษในช่วงทศวรรษที่ 1800 และกลายเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมและแพร่หลายมากที่สุดอย่างรวดเร็ว

ลักษณะโดยทั่วไป

อเมริกัน พิท บูล เทอร์เรียร์ เป็นสุนัขขนาดกลาง โครงสร้างแข็งแรง ขนสั้น มีกล้ามเนื้อเรียบและชัดเจน สายพันธุ์นี้ทั้งทรงพลังและแข็งแรง ลำตัวยาวกว่าความสูงเล็กน้อย แต่ตัวเมียอาจมีลำตัวยาวกว่าสุนัขบ้าง ความยาวของขาหน้า (วัดจากข้อศอกถึงพื้น) จะเท่ากับประมาณครึ่งหนึ่งของความสูงของสุนัขเมื่อถึงไหล่

ศีรษะมีความยาวปานกลาง โดยมีกะโหลกศีรษะที่กว้างและแบน และปากกระบอกปืนที่กว้างและลึก หูมีขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ตั้งสูง และอาจมีลักษณะเป็นธรรมชาติหรือครอบตัด หางค่อนข้างสั้น ตั้งต่ำ หนาที่ฐานและเรียวแหลม

ลักษณะนิสัย

อเมริกัน พิท บูล เทอร์เรียร์ จะต้องได้รับการฝึกฝนการเข้าสังคมตั้งแต่อายุยังน้อย เป็นสุนัขที่มีพลังล้นเหลือ อเมริกันพิทบูลเทอร์เรีย จำเป็นที่จะต้องผูกสายจูงไว้ในที่สาธารณะเพื่อป้องกันการรุกรานต่อสุนัขตัวอื่น ชอบเล่นและต้องการการกระตุ้นทั้งร่างกายและจิตใจอย่างมาก จะต้องออกกำลังกายเป็นประจำ

การดูแล

  • ควรแปรงขนของเขาออกเป็นประจำ ทางที่ดีควรเริ่มตั้งแต่ยังเป็นลูกสุนัขเพื่อให้เขาคุ้นเคยกับมัน ตามกฎแล้ว สุนัขส่วนใหญ่ชอบการแปรงฟันและยังมองว่าเป็นการลูบไล้ที่กระชับความสัมพันธ์ระหว่างสุนัขกับเจ้าของอีกด้วย
  • หลีกเลี่ยงการอาบน้ำสุนัขและมักไม่จำเป็น อย่างไรก็ตาม หากจำเป็น คุณสามารถใช้แชมพูสูตรอ่อนโยนสำหรับสุนัขได้
  • ควรตัดเล็บให้ สั้นลงอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ ควรตรวจสอบและทำความสะอาด ตาและหูหากจำเป็น
  • แนะนำให้ ใช้คราบจุลินทรีย์และหินปูนเพื่อหลีกเลี่ยงการดูแลทันตกรรมเป็นประจำด้วยแปรงสีฟันและยาสีฟันสำหรับสุนัข

บทความที่เกี่ยวข้อง : รวมวิธีเลี้ยงสุนัขทุกสายพันธุ์