10 สุนัขพันธุ์เล็ก มีขนาดตัวกะทัดรัด เหมาะเลี้ยงในคอนโด

สุนัขพันธุ์เล็ก มีขนาดตัวเล็ก กระทัดรัด เป็นสุนัขที่เหมาะเลี้ยงในพื้นที่จำกัด ขนาดแคบ โดยส่วนใหญ่ที่เราจะแนะนำคือสุนัขพันธุ์เล็กที่เหมาะเลี้ยงในคอนโดหรืออพาร์ทเมนท์ เลี้ยงเป็นเพื่อนยามเหงาได้เป็นอย่างดี สุนัขบางสายพันธุ์มีนิสัยร่าเริง ขี้เล่น ขี้อ้อน เข้ากับคนได้เป็นอย่างดี ถ้าหากใครสนใจเลี้ยงสุนัขจำเป็นที่จะต้องศึกษาวิธีการเลี้ยงดู นิสัย และพฤติกรรมให้ดีเสียก่อน หากท่านกำลังมองหาสัตว์เลี้ยงที่น่ารัก เป็นเพื่อนเล่น และดูแลง่าย สุนัขพันธุ์เล็กก็อาจเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับท่านและสุนัขพันธุ์เล็กที่เราจะแนะนำมีดังนี้ 

ชิวาวา

ชิวาวา (Chihuahua) สุนัขพันธุ์เล็กที่สุดในโลก แต่ครบทุกอารมณ์  มีขนาดตัวกะทัดรัด น้ำหนักไม่เกิน 3 กิโลกรัม หัวโต ตากลมแลโต หูใหญ่ตั้ง มีทั้งขนสั้นและขนยาว สีขนมี 2 ลักษณะ คือสีเดียวล้วนและสีผสม นิสัยร่าเริง น่ารัก ขี้อ้อน รักและซื่อสัตย์กับเจ้าของ แต่ไม่ไว้ใจคนแปลกหน้า 

พุดเดิ้ล (Poodle) สุนัขพันธุ์ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศเยอรมนี แบ่งออกเป็น 3 ขนาด ได้แก่ พุดเดิ้ลทอย (Toy) น้ำหนัก 2-4 กก. สแตนดาร์ดพุดเดิ้ล(Standard) น้ำหนัก 20-30 กก. และมินิแอตเจอร์ (Miniature) น้ำหนัก 6-8 กก. มีขนปุยหยิกหนา มีหลายเฉดสี สีที่คนนิยมเลี้ยงที่สุด จะเป็น พุดเดิ้ลสีน้ำตาล และ พุดเดิ้ลสีขาว 

พุดเดิ้ล

ปอมเมอเรเนียน (Pomeranian) สุนัขพันธุ์เล็ก ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศเยอรมนี มีลักษณะขนปุกปุยฟูยาว หางเป็นพวงสวยงาม ตาเล็ก จมูกสั้น หูตั้งตรง มีนิสัยร่าเริง สดใส ขี้เล่น เข้ากับคนได้ดี 

ชิสุห์

ชิห์สุ (Shih Tzu) สุนัขพันธุ์เล็กที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน มีลักษณะขนยาว หางเป็นพวง หัวใหญ่และแบน จมูกสั้น นิสัยขี้อ้อน ชอบประจบประแจง ชอบเล่น กล้าแสดงออกถึงความรู้สึกที่กำลังรู้สึก เป็นสุนัขที่มีพลังล้นเหลือ ชอบเรียกร้องความสนใจให้เจ้าของเล่นด้วย

ยอร์กเชียร์ เทอร์เรียร์

ยอร์กเชียร์ เทอร์เรีย (Yorkshire Terrier) ที่นิยมเรียกกันสั้น ๆ ว่า “ยอร์คกี้” สุนัขพันธุ์เล็กที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอังกฤษ เหมาะกับเลี้ยงในคอนโด มีลักษณะขนยาวปกคลุมทั้งตัว หางเป็นพวง หูตั้ง นิสัยร่าเริง ชอบเล่น อยากรู้อยากเห็น ซื่อสัตย์และรักครอบครัว ต้องการความรัก ความอบอุ่น ไม่ชอบอยู่ตามลำพัง

มอลทีส

มอลทีส (Maltese) สุนัขพันธุ์เล็กที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอิตาลี มีลักษณะขนสีขาวยาวสลวย นิสัยขี้อ้อน ซื่อสัตย์ ชอบประจบประแจง ต้องการกอดจากเจ้าของ เป็นสุนัขสายพันธุ์ที่น่ากอด ติดเจ้าของ ชอบเห่าเมื่อรู้สึกดีใตและพอใจ เหมาะกับการเลี้ยงในที่อากาศเย็น

ปาปิยอง (Papillon) สุนัขพันธุ์เล็กที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศฝรั่งเศส มีลักษณะขนยาวสวย สง่างาม เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว ขี้สงสัย กระตือรือล้น ไม่เขินอาย มั่นใจ ไม่ก้าวร้าว ชอบการผจญภัยนอกบ้าน ปรับตัวเข้าสังคมได้ง่าย

เฟรนช์ บูลด็อก

เฟรนช์ บูลด็อก (French Bulldog) สุนัขพันธุ์เล็กกระทัดรัด ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศฝรั่งเศส มีลักษณะหน้าย่น ใบหน้ามีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีขนสั้น ดูแลง่าย นิสัยขี้เล่น ชอบออกกำลังกาย ติดเจ้าของ เป็นสุนัขที่ฝึกง่าย เข้ากับคนอื่นได้เป็นอย่างดี ไม่ก้าวร้าว เหมาะเลี้ยงเป็นเพื่อน  

ปั๊ก (Pug) สุนัขพันธุ์เล็กที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน เหมาะกับเลี้ยงในคอนโดและอพาร์ทเมนท์ มีลักษณะหน้าย่น ขนสั้น และขนร่วงค่อนข้างมาก  นิสัยขี้เล่น ชอบออกกำลังกาย ซุกซน ชอบทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัว ฉลาด ไม่เกห่าพร่ำเพรื่อ มักจะเห่าคนแปลกหน้า มีพลังล้นเหลือ

บิชอง ฟริเซ่ (Bichon Frise) สุนัขพันธุ์เล็กที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศสเปน มีลักษณะขนฟูยาว ขนสีขาวหยิก จมูกดำ ดวงตากลม น่ารักน่าชัง นิสัยร่าเริง ยิ้มแย้ม ชอบเล่น ฉลาด อยู่เพียงลำพังได้ และก็เข้าสังคมได้ดี

การเลือกเลี้ยงสุนัขพันธุ์เล็ก จำเป็นอย่างมากที่จะต้องศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสายพันธุ์นั้นๆ ให้ละเอียดก่อนตัดสินใจเลี้ยง รวมถึงการดูแลเอาใจใส่อย่างเหมาะสม เพื่อให้สุนัขมีสุขภาพที่ดีและมีความสุข

สุนัขสายพันธุ์ที่น่าสนใจ : 10 อันดับสุนัขน่าเลี้ยงที่สุด