สุนัขปั๊ก

สุนัขพันธุ์ปั๊ก พฤติกรรม ลักษณะนิสัย การเลี้ยงดูสุนัขพันธุ์ปั๊ก

ปั๊กเป็นที่รู้จักจากใบหน้าที่สั้นย่นและพฤติกรรมที่มีเสน่ห์ สายพันธุ์นี้ค่อนข้างซุกซน แต่เป็นที่รักของเจ้าของ เหมาะสำหรับเลี้ยงในบ้านที่มีบรรยากาศสบายๆ และผู้ที่ชื่นชอบสัตว์เลี้ยง ปั๊กก็มีปัญหาด้านสุขภาพเหมือนกันกับสายพันธุ์อื่นๆ ดังนั้นก่อนเลี้ยงจำเป็นที่จะต้องรู้พฤติกรรมการและวิธีเลี้ยงดูอย่างถูกวิธีเสียก่อน 

ลักษณะนิสัยและบุคลิกภาพของปั๊ก

สุนัขพันธุ์ปั๊ก (Pug) เป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมสำหรับหลายๆ คน ตัวเล็กและแข็งแรง หมาหน้าย่น และจมูกสั้น เป็นที่รู้จักในด้านบุคลิกที่เป็นมิตรและน่ารักอีกด้วย นอกจากนี้ ปั๊กยังเป็นสุนัขที่ต้องดูแลน้อย เนื่องจากไม่ต้องการออกกำลังกาย ดูแลขน และ ปรับ ตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมได้รวดเร็ว  ด้วยขนาดตัวที่เล็ก ทำให้พวกมันเหมาะสำหรับเพื่อนเล่นสำหรับเด็ก อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับสายพันธุ์อื่นๆ ควรได้รับการดูแลพร้อมกับเด็กๆ ตลอดเวลา  

การเลี้ยงสุนัขพันธุ์ปั๊ก

แม้ว่า หมาปั๊ก จะขนสั้น แต่ขนก็ร่วงเยอะมากและจำเป็นต้องได้รับการดูแลขนเป็นประจำ จึงจำเป็นที่จะต้องใช้แปรงขนนุ่ม แปรงขนเป็นประจำทุกสัปดาห์ ปั๊กไม่จำเป็นต้องอาบน้ำเป็นประจำ สุนัขสายพันธุ์เลี้ยงง่าย แต่ถ้าหากต้องการอาบควรจะเช็ดหรือเป่าขนให้แห้ง  โดยต้องดูแลความสะอาดเป็นพิเศษในบริเวณรอยย่นพับบนใบหน้า ใบหู น้ำตา และอื่นๆ เมื่อพบความผิดปกติควรพบแพทย์ทันที

จุดกำเนิดสุนัขพันธุ์ปั๊ก

ปั๊กเป็นสุนัขสายพันธุ์ที่มีเสน่ห์และโดดเด่น มีประวัติศาสตร์อันยาวนานย้อนหลังไปหลายศตวรรษ มีต้นกำเนิดในประเทศจีนในสมัยราชวงศ์ซาง (ประมาณ 1600–1046 ปีก่อนคริสตศักราช) ราชวงศ์จีนยกย่องปั๊กในเรื่องบุคลิกที่น่ารักและรูปลักษณ์ที่สง่างาม ด้วยรูปร่างที่กระทัดรัดแต่แข็งแกร่ง ปากกระบอกปืนสั้นย่น และหางที่โค้งงอ พั๊กส์ จึงกลายเป็นสุนัขตัวโปรดของขุนนางชาวยุโรปอย่างรวดเร็วหลังจากที่พวกมันเข้ามายังทวีปนี้ในศตวรรษที่ 16

ปั๊กได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงยุควิคตอเรียน และมีปรากฏอยู่ในภาพวาด ไปรษณียบัตร และตุ๊กตามากมายในยุคนั้น สมเด็จพระราชินีวิกตอเรียทรงมีปั๊กหลายตัวและยังได้ผสมพันธุ์พวกมันด้วย ราชินีชอบปั๊กสีแอปริคอทมากกว่า ในขณะที่เลดี้ บราสซีย์ นักชื่นชอบปั๊กอีกคนหนึ่ง นิยมปั๊กสีดำ หลังจากที่เธอนำสุนัขพันธุ์ปั๊กกลับมาจากประเทศจีนในปี พ.ศ. 2429 ปั๊กได้รับการแนะนำให้รู้จักในสหรัฐอเมริกาหลังสงครามกลางเมือง และสายพันธุ์นี้ได้รับการยอมรับจากชาวอเมริกัน Kennel Club ในปี 1885 ในตอนแรก ปั๊กได้รับความนิยมอย่างมาก แต่เมื่อถึงช่วงเปลี่ยนศตวรรษ ความสนใจในสุนัขพันธุ์ปั๊กก็ลดลง และไม่กี่ปีผ่านไป สายพันธุ์นี้ก็กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง Pug Dog Club of America ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2474 และได้รับการยอมรับจาก AKC ในปีนั้นด้วย

โรคที่มีความเสี่ยงต่อสุขภาพสุนัขพันธุ์ปั๊ก

สุนัขพันธุ์ปั๊ก เป็นสายพันธุ์ที่มีความเสี่ยงต่อโรคบางชนิดมากกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ เนื่องจากมีจมูกสั้นและหน้าย่น โรคที่ต้องระวังสุนัขพันธุ์ปั๊ก ได้แก่

  • โรคทางเดินหายใจ เนื่องจากจมูกสั้น ทำให้ปั๊กหายใจลำบากกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ โรคทางเดินหายใจที่พบบ่อยในปั๊ก ได้แก่ โรคลมแดด (heatstroke) โรคหลอดลมอักเสบ (bronchitis) และโรคปอดบวม (pneumonia)
  • โรคตา เนื่องจากหน้าย่น ทำให้ปั๊กมีโอกาสเกิดโรคตา เช่น ตาแห้ง ตาโปน และตาติดเชื้อ
  • โรคผิวหนัง เนื่องจากมีรอยย่นบนใบหน้า ทำให้ปั๊กมีโอกาสเกิดโรคผิวหนัง เช่น โรคผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ (atopic dermatitis) และโรคผิวหนังจากแบคทีเรีย (bacterial dermatitis)
  • โรคกระดูกและข้อ เนื่องจากมีกะโหลกศีรษะสั้น ทำให้ปั๊กมีโอกาสเกิดโรคกระดูกและข้อ เช่น โรคสะบ้าเคลื่อน (luxating patella) และโรคกระดูกสันหลังเจริญผิดปกติ (hemivertebrae)
  • โรคอื่นๆ ปั๊กยังมีความเสี่ยงต่อโรคอื่นๆ เช่น โรคหัวใจ โรคไทรอยด์ และโรคเบาหวาน

เจ้าของสุนัขพันธุ์ปั๊กควรพาสุนัขไปตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี เพื่อตรวจหาโรคที่อาจเกิดขึ้นได้ การรักษาโรคเหล่านี้ตั้งแต่เนิ่นๆ อาจช่วยยืดอายุขัยและคุณภาพชีวิตของสุนัขได้

สุนัขปั๊กราคาเริ่มต้น 4,000 – 10,000 บาท (ขึ้นอยู่กับสี ลักษณะทางกายภาพ และสายเลือด)

บทความที่เกี่ยวข้อง : รวมวิธีเลี้ยงสุนัขทุกสายพันธุ์