สายพันธุ์บีเกิ้ล เป็นสายพันธุ์ที่เฉลียวฉลาด ซุกซน และคล่องแคล่วว่องไว

บีเกิ้ล

ลักษณะทั่วไป

สุนัขสายพันธุ์บีเกิ้ล ชื่อบีเกิ้ล (Beagle) มาจากภาษาฝรั่งเศส แปลว่า ลำคอที่เปิดอ้า ไว้เปล่งเสียงได้ทั้งเห่าหอนและหอนเสียงเล็กๆในลำคอซึ่งเมื่อเทียบกับสุนัขพันธุ์อื่นแล้วเรียกได้ว่าเป็นสุนัขที่เห่าเก่งกว่าเลยทีเดียว นอกจากนี้บีเกิ้ลยังเป็นสุนัขที่ชอบแสดงอารมณ์ขี้อ้อน ขี้ประจบ เอาใจเก่ง อีกทั้งยังแจกจ่ายความน่ารักตลอดเวลาอีกด้วย  คุณสมบัติเหล่านี้ถูกนำมาใช้ในการฝึกเพื่อเป็นสุนัขบำบัด รับรองได้ว่าไม่เหงากันเลยทีเดียว ปัจจุบันอยู่ในอันดับที่ 7 สายพันธุ์ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา

คุณสมบัติที่มีคือพลังเหลือล้น ตื่นตัวสูง ไม่อยู่นิ่ง ไฮเปอร์มากๆ เพราะแต่เดิมแล้วบีเกิ้ลเป็นสุนัขใช้งานที่ใช้ในการล่ากระต่ายในป่า ถ้าคิดจะเลี้ยงบีเกิ้ลแล้วก็ต้องอย่าลืมพาน้องไปออกกำลังกายด้วยนะ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาทางพฤติกรรมตามมา ทั้งนี้บีเกิลเป็นสุนัขที่มีจมูกที่ดีมากๆถือว่าเป็น 1 ใน 3 ของสำนักที่ดมกลิ่นได้ดีพอๆกับ เยอรมันเชพเพิร์ด จึงมักจะได้ออกงานคู่กับเยอรมันเชพเพิร์ดเป็นประจำ เป็นมิตรกับผู้คนนอกจากนี้บีเกิ้ลจะใช้หูของตัวเองในการช่วยล่าและช่วยดมกลิ่น หูจะช่วยหาร่องรอยเล็กๆและดักจับกินส่งไปที่จมูกนั่นเอง

รูปร่าง

บีเกิ้ลมีลักษณะขนสั้นเรียบ ลำตัวมีความยาว สูงเล็กน้อย คอชิดกับหัว ปกติสีของบีเกิ้ลนั้นจะมี 3 สี  ได้แก่ ขาว ดำ และสีแดง  แต่สีที่โดดเด่นและเป็นที่ยอมรับก็คือสีผสมกันทุกสีที่จะเป็นที่ยอมรับ สุนัขบีเกิ้ลเป็นสุนัขที่อยู่ในกลุ่มต้นๆของสุนัขล่าสัตว์  แผลส่วนมากมักจะเกิดจากการล่าสัตว์ รอยตัดรุนแรงที่หูหรืออาจจะเกิดจากการที่ไปโดนหญ้าหรือว่าใบไม้เป็นพิษเป็นต้น  บีเกิ้ลมีขนาดลำตัว 2 ไซส์เมื่อวัดจากพื้นถึงช่วง weter หลังของบีเกิลคือความสูง 15 นิ้วและ 13 นิ้วโดยประเทศอเมริกากำหนดขนาดไว้ 2 ขนาดคือต่ำกว่า 13 นิ้วและต่ำกว่า 15 นิ้วส่วนในยุโรปมาตรฐานสมาคมโลกกำหนดไว้ที่ความสูง 40 cm บวกลบ 1 นิ้ว

บีเกิ้ล

ลักษณะนิสัย

ชอบเล่นสนุก ชอบผูกมิตรกับสมาชิกในครอบครัวและสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ดังนั้นหากต้องอยู่ลำพังเป็นเวลานานจนเกินไป อาจจะทำให้เขานั้นเกิดความเครียดและนำไปสู่พฤติกรรมอันก้าวร้าว ดังนั้นลักษณะนิสัยมีความเป็นมิตร ร่าเริง ไม่ขี้อาย ไม่ขี้กลัว และไม่ก้าวร้าว ต่อคนหรือสัตว์อื่นๆ ในขนาดที่กระทัดรัด และด้วยความที่เขานั้นชอบคน บีเกิ้ลจึงเป็นสุนัขที่เข้ากับเด็กได้ดีมากๆ สามารถปรับตัวให้เข้ากับคนได้อย่างดี จนเขานั้นไม่เหมาะที่จะเป็นสุนัขเลี้ยงไว้กลางแจ้ง การที่จะทิ้งไว้นอกบ้านตลอดเวลา อาจจะทำให้เขานั้นเบื่อเซ็งและก็จะแสดงอาการหอบ เห่าหอน ขุดดินและพยายามหนีในที่สุด

การดูแล

สุนัขพันธุ์บีเกิ้ลเป็นสุนัขที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ชอบเข้าสังคม ชอบการออกกำลังกายเป็นประจำ เช่น การวิ่งในสวน หรือว่าการทำกิจกรรมนอกบ้าน ถือเป็นสิ่งที่เหมาะ บีเกิ้ลยังทนต่อสภาพอากาศและสามารถอาศัยอยู่นอกบ้านได้ถ้าหากเขามีที่นอนหรือว่าที่กำลังที่ให้ความอบอุ่นกับเขาได้มากพอ โดยทั่วไปมักจะเป็นสุนัขที่มีสุขภาพแข็งแรงปัญหาสุขภาพที่อาจจะพบได้ก็คือ

  1. โรคลมชัก เป็นโรคทางระบบประสาทที่พบได้บ่อยในสุนัขบีเกิ้ล โดยอาการของโรคลมชัก ได้แก่ การกระตุกของกล้ามเนื้อ หมดสติ น้ำลายไหล ปัสสาวะหรืออุจจาระราด เป็นต้น โรคลมชักเป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่สามารถควบคุมอาการได้ด้วยการรับประทานยา
  2. ภาวะข้อสะโพกเสื่อม เป็นโรคที่พบได้บ่อยในสุนัขสายพันธุ์เล็ก มักเกิดจากความผิดปกติของโครงสร้างกระดูกสะโพก โดยอาการของภาวะข้อสะโพกเสื่อม ได้แก่ เดินกะเผลก ขาหลังอ่อนแรง เจ็บปวดเมื่อลุกนั่งหรือเดินขึ้นลงบันได เป็นต้น ภาวะข้อสะโพกเสื่อมไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่สามารถบรรเทาอาการได้ด้วยการผ่าตัดหรือการรักษาด้วยยา
  3. โรคสะบ้าเคลื่อน เป็นโรคที่พบได้บ่อยในสุนัขสายพันธุ์เล็กเช่นกัน มักเกิดจากความผิดปกติของโครงสร้างกระดูกสะโพก โดยอาการของโรคสะบ้าเคลื่อน ได้แก่ เดินกะเผลก ขาหลังอ่อนแรง เจ็บปวดเมื่อลุกนั่งหรือเดินขึ้นลงบันได เป็นต้น โรคสะบ้าเคลื่อนสามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยการผ่าตัด
  4. โรคอ้วน บีเกิ้ลมีแนวโน้มที่จะอ้วนได้ง่าย เนื่องจากเป็นสุนัขที่กินจุและชอบออกกำลังกายน้อย ดังนั้นเจ้าของจึงควรควบคุมปริมาณอาหารและพาสุนัขออกกำลังกายเป็นประจำ
  5. การติดเชื้อที่หู บีเกิ้ลมีหูยาวและห้อยลงมา ซึ่งทำให้หูเกิดการอับชื้นและติดเชื้อได้ง่าย เจ้าของควรหมั่นทำความสะอาดหูของสุนัขเป็นประจำ
  6. ปัญหาเกี่ยวกับตา บีเกิ้ลมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาเกี่ยวกับตา เช่น โรคต้อกระจก โรคจอประสาทตาเสื่อม เป็นต้น

บีเกิ้ลเป็นสุนัขที่มีสุขภาพแข็งแรง พลังงานสูง ไม่มีโรคทางพันธุกรรมที่แสดงออกมาอย่างชัดเจนไม่ค่อยเป็นโรคร้ายแรง แต่อย่างไรก็ตามก็ไม่ใช่จะไม่ดูแลเขานะคะ เพราะน้องบีเกิ้ลเป็นสุนัขสังคมต้องการการดูแลทางด้านจิตใจมากกว่าและอย่าลืมพาน้องไปออกกำลังกายเพื่อปล่อยพลังออกไปด้วยนร๊า

ความเป็นมาของบีเกิ้ล

บีเกิ้ล

ความเป็นมาของสุนัขบีเกิ้ล นั้นไม่เป็นที่แน่ชัด สุนัขกลุ่มฮาวใส่พันธุ์นี้นั้นน่าจะมีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศอังกฤษ ตั้งแต่ยุคสมัยก่อนที่จักรวรรดิโรมันเข้ายึดครอง บางรายงานก็กล่าวว่าพบสุนัขสายพันธุ์นี้ในสมัยฝรั่งเศสและกรีโบราณ และมีหลักฐานที่แน่ชัดชิ้นหนึ่งซึ่งบ่งชี้ว่าการใช้สุนัขสายพันธุ์บีเกิ้ลในการล่าสัตว์โดยเฉพาะสัตว์ชนิดเล็กๆ อย่างกระต่ายตั้งแต่ยุคสงครามครูเสด สุนัขสายพันธุ์บีเกิ้ลส่วนมากพบเจอได้เกือบทุกพื้นที่ของประเทศอังกฤษ เนื่องจากเป็นสุนัขสายพันธุ์ที่ชาวประเทศอังกฤษนิยมเพาะมากที่สุดสายพันธุ์หนึ่งความสามารถพิเศษอย่างหนึ่งของพวกเขาก็คือ มีความคล่องแคล่ว ฉลาดเฉลียวอย่างสูงในการไล่ล่าและแกะรอยกระต่ายป่า ดังนั้นนายพรานชาวอังกฤษจึงมักจะพาเจ้าบีเกิ้ลนั้นออกล่า แต่เมื่อเช้ามืดอาจจะพาไปดมกลิ่นหาเหยื่อ เมื่อพวกเขานั้นได้กินเป้าหมาย ก็จะเห่าบอกเจ้านายและการตีวงล้อมยังไม่ลดละ เพื่อให้ศัตรูหาทางหนีได้น้อยที่สุด ซึ่งวิธีการดังกล่าวนี้เป็นที่นิยมของนายพรานเช้าอังกฤษเป็นอย่างมาก

บีเกิ้ล

ในเวลาต่อมาได้มีผู้นำสุนัขสายพันธุ์บีเกิ้ลไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งถือได้ว่าได้รับความนิยมในระดับหนึ่ง สุนัขสายพันธุ์บีเกิ้ลที่เข้ามาในประเทศสหรัฐอเมริกาช่วงแรกๆมันก็ยังมีรูปร่างที่ไม่สวยงามตามมาตรฐานเหมือนบีเกิ้ลของประเทศอังกฤษ เมื่อถึงปีค.ศ 1870 จึงมีนักพัฒนาสายพันธุ์สุนัขชาวสหรัฐอเมริกากลุ่มหนึ่ง เริ่มสนใจสายพันธุ์บีเกิ้ลจริงจัง จนทำให้บีเกิ้ลนั้นมีลักษณะที่ดีขึ้นและเป็นที่ยอมรับมากขึ้น ถูกต้องตามมาตรฐานมากที่สุด ซึ่ง American Kennel Club ก็ได้รับการจดทะเบียนรับรองตัวแรกเมื่อปีพ.ศ 1885 แต่ต่อมาในปีค.ศ 1888 จึงได้รับการก่อตั้งชมรมผู้เพาะพันธุ์สุนัขสายพันธุ์บีเกิ้ลในสหรัฐอเมริกา  ปัจจุบันสุนัขสายพันธุ์บีเกิ้ลยังคงเป็นสุนัขซึ่งมีผู้นิยมเลี้ยงเป็นจำนวนมาก เนื่องด้วยความน่ารักของสุนัขสายพันธุ์นี้ มีความคล่องแคล่วและการเป็นมิตรกับทุกคน อย่างไรก็ตามสำหรับเป็นสุนัขเฝ้าบ้านเพราะเขานั้นมีความเป็นสังคมสูง ชอบเล่นสนุก ชอบผูกมิตรกับสมาชิกในครอบครัวและสิ่งมีชีวิตอื่นๆ 

ราคาเริ่มต้น 2,500 – 15,000 บาท

บทความที่เกี่ยวข้อง : วิธีเลี้ยงสุนัข