ชิวาวา

จุดต้นกำเนินชิวาวา

ชิวาวา (Chihuahua) เป็นสุนัขที่มีจุดต้นในอดีตที่มีความเชื่อมาจากประวิติศาสตร์เป็นสุนัขบูชายัญของชนเผ่ามายาที่สุนัขพันธุ์ชิวาวาจะนำทางพาคนตายไปสู่สวรรค์ จนทำให้ที่นิยมเลี้ยงชิวาวากันทุกบ้าน และต่อมาเมื่อปี ค.ศ 1850 ก็ได้เจอสุนัขพันธุ์ชิวาวา ในรัฐชิวาวาเป็นชื่อพันธุ์ของเขานั้นเอง อยู่ทางตอนเหนือของประเทศเม็กซิโก และลักษณะของชิวาวาก็จะมีทั้งแบบขนสั้น, ขนยาว และสีที่แตกต่างกันออกไป จะมีความตื้นตัวตลอดเวลา จนทำให้ใครหลายคนต้องตกหลุมรักเป็นจำนวนมาก ถือว่าเป็นสุนัขที่นิยมเลี้ยงกันมาในปัจจุบัน

ลักษณะจุดเด่นของชิวาวาสุนัขพันธุ์จิ๋วที่สุดในโลก

สุนัขพันธุ์ชิวาวาตัวเล็กตาโต รูปหน้าคางจะแหลม ที่มีขนาดความสูงจะอยู่ที่ประมาณ 6 นิ้ว และน้ำหนักจะอยู่ที่ 3 กิโลกรัมเท่านั้น ถือว่าเป็นสุนัขพันธุ์ที่เล็กที่สุดในโลกเลย ลักษณะนิสัยของน้องชิวาวานั้นจะมีความร่าเริง มีนิสัยน่ารัก ขี้อ้อนติดเจ้าของเป็นอย่างมาก ต่อให้ชิวาวาจะขนาดตัวที่เล็กแต่เขาจะเป็นสุนัขที่แข็งแรงไม่มีโรคทางพันธุ์กรรมโดยอายุของชิวาวาเฉลี่ย 12-18 ปี ถือว่าเป็นสุนัขที่มีอายุที่ยาวกว่าพันธุ์อื่นๆได้ และจุดเด่นของนิสัยสุนัขพันธุ์ชิวาวาเขาจะเป็นมิตรกับน้องสุนัขพันธุ์อื่นเวลาเห็นจะชอบวิ่งเข้าหาไปเล่นด้วย แต่ถ้าเป็นคนแปลกน่าที่ไม่คุ้น ด้วยนิสัยที่กล้าหาญเขาจะเห่าคุณและไม่ให้จับตัวได้ง่าย

ชิวาวา
แนะนำการสังเกตเลือกชิวาวามาเลี้ยง

สำหรับการเลือกเลี้ยงชิวาวาต้องดูตัวที่แข็งแรงสมบูรณ์ ควรจะดูน้องชิวาวาในช่วงอายุ 6-7 เดือน เพราะถ้านอกไม่สบายเป็นโรคทางพันธุ์กรรมก็จะออกอาการมาครบในช่วงเวลานี้ให้สังเกตจากภายนอกได้ง่ายๆ คือ ความร่าเริง กินข้าวน้ำได้ไหม การเดินผิดปกติไหมเพราะชิวาวาจะมีปัญหาเกี่ยวกับข้อกระดูกที่เสื่อม แต่ถ้าอยากได้น้องมาเลี้ยงอดใจไม่ไหวก็สามารถนำน้องชิวาวามาเลี้ยงได้แยกออกจากแม่ 2 เดือน แต่ต้องพาน้องไปพบคุณหมอเช็คสุขภาพร่างกายและฉีดวัคซีคให้อาหารที่เหมาะสม เพียงเท่านี้น้องชิวาวาก็จะอยู่กับคุณให้ชื่นใจไปอีกนาน

ชิวาวา

วิธีการเลี้ยงชิวาวาให้เหมาะสม

สุนัขพันธุ์ชิวาวาเหมาะกับสถานที่เลี้ยงภายในบ้านอุณหภูมิปกติเขาจะไม่ชอบอากาศที่เย็น เนื่องจากชิวาวาที่มีจุดต้นกำเนิดมาจากเมืองร้อนจึงทำให้ทนสภาพอาการที่ร้อนได้ แต่ถ้าสถานที่นั้นมีอาการที่เย็นคุณก็ต้องควรหาเสื้อให้เขาใส่เพื่อความอบอุ่น ต่อให้น้องสุนัขพันธุ์ชิวาวาจะแข็งแรงแต่คุณก็ต้องมีข้อควรที่ระวังนั้น จะเรียกว่า Molera ช่วงของสุนัขชิวาวาตอนเด็กจะเป็นส่วนของหัวที่จะมีกระโหลกขนาดที่เล็กให้จะมีเนื้อสมองที่สัมผัสได้แล้วจะนิ่มๆ แต่ห้ามโดนกระแทกโดยตรงไม่งั้นจะเกิดอันตรายกับเขาได้ แต่ถ้าโตมาก็จะนิ่มเอ

ชิวาวา

ข้อดีการเลี้ยงชิวาวา

การเลี้ยงชิวาวาเขาจะมีนิสัยที่จงรักภักดีต่อเจ้าของเข้าเป็นอย่างมาก ชอบชวนคุณเล่นตลอดเวลารับรองเลยว่าไม่มีเหงาโดยขนาดที่เล็กพกพาง่ายสามารถนำไปเที่ยวได้ทุกที่ เลี้ยงง่ายไม่ต้องมีสถานที่เยอะเขาก็จะวิ่งเล่นได้อย่างสนุกสนาน ทำให้เจ้าของต้องที่เลี้ยงต้องยิ้มกับความน่ารักของเขาได้ตลอดเวลา

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติม : cutiesdog.com