พุดเดิ้ล

จุดต้นกำเนิดพุดเดิ้ล

พุดเดิ้ล (poodle) ในยุคก่อนคนในประเทศฝรั่งเศสได้นิยมเลี้ยงสุนัขพันธุ์พุดเดิ้ลกันเป็นจำนวนมาก จนพุดเดิ้ลได้ขึ้นเป็นสัญญาลักษณ์ของประเทศฝรั่งเศส เป็นสุนัขสายพันธุ์ทอยที่ขึ้นชื่อว่าคนที่โลกนิยมเลี้ยงมากอันดับ 1 เนื่องจากน้องสุนัขพัธุ์พุดเดิ้ลจมีความฉลาด สอนง่าย และเลี้ยงง่ายชอบอ้อนเจ้าของเป็นอย่างมาก มีลักษณะขนสวยยาวสง่างามเป็นสุนัขพันธุ์ที่ชอบนำไปประกวดการแสดงโชว์ ด้วยความแสนรู้และความน่ารักสดใสของสุนัขพันธุ์พุดเดิ้ลนั้นทำให้มีคนตกหลุมรักและนำไปเลี้ยงจนขึ้นเป็นที่นิยมอันดับ 1 ครองแชมป์มาหลายปี

นิสัยและลักษณะของสุนัขพุดเดิ้ลขนปุยที่คุณต้องหลง

สำหรับสุนัขพันธุ์พุดเดิ้ลที่ขึ้นชื่อว่าพันธุ์ที่ฉลาดและพัฒนาการจะเร็วกว่าสุนัขพันธุ์อื่น จากการเทียบเฉลี่ยอายุของสุนัขพันธุ์พุดเดิ้ล 12-16 ปี เป็นสุนัขที่สอนง่ายสามารถทำตามคำสั่งที่คุณบอกได้หมดทุกอย่าง ขี้อ้อนมีนิสัยทุกอย่างคล้ายกับมนุษย์สื่อสารเข้าใจหมด แต่เป็นน้องสุนัขที่ชอบเห่าแต่กัดคนไม่เป็น แต่ถ้าเขาได่รู้จักจะเป็นมิตรที่ต้องหลงรักมากเลยทีเดียว มีรูปลักษณะจุดเด่นคือขนที่ปุยเหมือนสำลีที่นุ่มๆ ส่วนใบหน้าจะแหลมจมูกที่ยาวเหมือนกับเมล็ดอัลมอนด์มีขนาดของใบหูยาว แต่สีและขนาดนั้นจะแตกต่างไปแต่ล่ะสายพันธุ์ของพุดเดิ้ล ดังนี้

พุดเดิ้ล
สายพันธุ์พุดเดิ้ลมีทั้งหมด 3 แบบ
  • พุดเดิ้ลทอย ลักษณะคือจะเป็นสุนัขพันธุ์พุดเดิ้ลที่มีตัวที่เล็กที่สุดขนาดจะอยู่ที่ 12 กิโลกรัม ความสูงประมาณ 12 นิ้ว
  • พุดเดิ้ลมิเนียร์เจอร์ ลักษณะจะมีความสูงอยู่ที่ประมาณ 16 นิ้ว น้ำหนักจะอยู่ที่ 11 กิโลกรัม
  • พุดเดิ้ล สแตรนดาดส์ ลักษณะที่จะมีความสูงถึง 22 นิ้ว หนัก 18 กิโลกรัมเป็นต้นกำเนินของสายพันธุ์พุดเดิ้ลอื่นๆ

เทคนิคการดูสุนัขพันธุ์พุดเดิ้ล

ข้อแนะนำที่เจ้าของสุนัขต้องให้ความใส่ใจทางด้านสุขภาพร่างกายของน้องเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นในเรื่องอาหารที่ต้องมีโปรตีนทและวิตามินที่ครบ ไม่ควรที่จะให้กินขนมหรืออาหารของคน เพราะน้องพุดเดิ้ลอาจจะเป็นโรคลำไส้ติดเชื้อได้ การดูแลความสะอาดต้องอาบน้ำเดือนล่ะ 2 ครั้ง หวีขนให้ทุกวันเพื่อจะไม่ให้เป็นโรคผิวหนังได้ และควรที่จะแปรงฟันและเช็ดใบหูให้ทุกวัน และพาน้องสุนัขฉีดวัคซีนให้ครบทั้งหมด 3 เข็ม ถึงจะพาน้องออกไปวิ่งเล่นนอกบ้านได้ ถ้าพาออกไปในตอนที่ยังซีควัคซีนที่ครบเสี่ยงที่น้องสุนัขจะติดเชื้อโรคจากดินและฝุ่นจากภายนอกได้ ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากกับทุกพันธุ์ไม่เพียงแค่พุดเดิ้ล

พุดเดิ้ล

สังเกตพฤติกรรมของพุดเดิ้ลที่บ่งบอกถึงโรค

โดยโรคประจำพันธุ์กรรมของน้องสุนัขพันธุ์พุดเดิ้ลนั้นจะมีโรคที่ตามตัวติดมาเกี่ยวกับข้อกระดูกและตา ให้ตุณนั้นค่อยสังเกตฟฤติกรรมของน้องสุนัขของคุณตลอดเวลา ว่าร่าเริงไหม มีอาการที่สุนัขหงอยหรือซึมกินข้าวไม่ได้หรือด้านในของปากซีดไหม อาการที่บอกมาทั้งหมดนั้นคือสัญญาณเตือนอันตราย ให้คุณพาน้องสุนัขพุดเดิ้ลไปตรวจสุขภาพกับแพทย์ด่วน

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติม : cutiesdog.com